081-300-7171 ติดต่อ-สอบถาม

YOU ARE WHAT YOU EAT

YOU ARE WHAT YOU EAT

slide01_sole

คุณวรพิพัฒน์ ทัพพะรังสี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรม พูลแมน บางกอก โฮเทล จี สีลม ดูแลเรื่องของภาพลักษณ์องค์กร (Branding) ประชาสัมพันธ์ และการตลาดทั้งหมดของโรงแรม มาแชร์ Healthy Lifestyle ให้ชาว MH ได้เกิดแรงบันดาลใจผ่านบทสัมภาษณ์นี้..ลองอ่านกันดูครับ

เริ่มออกกำลังกายแบบจริงจังตั้งแต่เมื่อไร?
เริ่มจริงจังกับการออกกำลังกายมาตั้งแต่ตอนที่ศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนนั้นประมาณเกรด 7  เพราะตอนนั้นอ้วนมาก น้ำหนักประมาณ 82 กิโลกรัม พอขึ้นไฮสคูลก็โดนเพื่อน ๆ แกล้ง คล้าย ๆ ที่เราเห็นกันตามในหนัง ที่เด็กอ้วน ๆ จะชอบโดนเพื่อนแกล้ง คือเป็นแบบนั้นเลย จนบางครั้งต้องไปนั่งทานข้าวในห้องน้ำเพราะไม่มีใครอยากจะนั่งด้วย เพราะเหตุนี้จึงเริ่มหันมาดูแลตัวเอง เริ่มออกกำลังกาย เริ่มการกีฬาฟันดาบ  วิ่ง ว่ายน้ำ

ออกกำลังกายบ่อยขนาดไหน?
ปัจจุบันก็พยายามออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ โดยผมจะออกกำลังกายที่ฟิตเนสสัปดาห์ละ 4 วัน ส่วนวันที่เหลือก็จะมีวิ่งบ้าง

ด้วยตารางการทำงานที่ค่อนข้างรัดตัว หาเวลาออกกำลังกายอย่างไร?
ผมเลือกที่เริ่มกิจกรรมของวันเร็วกว่าปรกติ เพื่อที่จะได้มีเวลาในการไปออกกำลังกาย ทุกวันนี้ผมจะตื่นนอนประมาณ 05.00 น. และเดินทางถึงที่ฟิตเนสตอน 06.00 น. และพยายามเล่นแบบ Circuit training คือการเล่นสลับให้มี hard weight ที่สูงเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการ burn โดยการวิ่งบนลู่ และในเวลาเดียวกันก็เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปด้วยในตัว ซึ่งปรกติผมจะใช้เวลาอยู่ที่ฟิตเนสประมาณ 1 – 1.30 ชม.  ก่อนไปทำงาน

ปรกติทำกิจกรรมอะไรในวันว่าง?
ปรกติผมเป็นคนค่อนข้างอารมณ์ศิลปิน ก็จะมีอ่านหนังสือบ้าง ดูหนัง ฟังเพลงบ้าง บางทีก็จะพาคุณแม่ไปไหว้พระ ทานข้าวบ้าง แต่จริง ๆ ผมก็จะชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ฟิตเนส หรือไม่ก็เล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาฟันดาบ

พอใจกับผลลัพธ์จากการออกกำลังกายมากน้อยขนาดไหน?
พอใจในระดับหนึ่ง แต่ผมรู้สึกว่ายังมีบางส่วนในร่างกายที่ผมรู้สึกว่าเรายังสามารถพัฒนาได้มากกว่านี้ แต่ผมก็รู้สึกพอใจนะ ตั้งแต่วันที่ผมเคยอ้วนมากจนมาถึงวันนี้

เคล็ดลับ เทคนิค หรือทางลัดในการดูแลตัวเอง
จริง ๆ ถ้าคนที่เล่นฟิตเนสอยู่เป็นประจำก็จะทราบกันดีว่า ทางลัดในการออกกำลังกายนั้นไม่มีอยู่จริง จริง ๆ มันคือการคุมอาหาร และการจริงจังกับการวางแผนการออกกำลังกาย จริง ๆ แล้วเรื่องการคุมอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าการออกกำลังกายเสียอีก อย่างที่มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การมี 6 แพ็คไม่ได้เกิดขึ้นที่ฟิตเนส แต่มันจะเกิดขึ้นในห้องครัว การรับประทานอาหารจำเป็นมากกว่าการออกกำลังกายเสียอีก หรือที่มีหลาย ๆ คนพูดว่า you are what you eat นั่นเองครับ

ตอนนี้คิดว่าการใช้ชีวิตของเรา เรียกได้ว่าเป็น Healthy Lifestyle หรือยัง?
ปรกติผมเป็นคนไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นผมสามารถพูดได้อย่างมั่นใจเลยว่า ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผมเป็น healthy lifestyle ครับ  โดยปรกติในวันหนึ่งทำสิ่งที่ผมจะทำเป็นประจำเลยก็คือ ผมจะตื่นเช้า ไปฟิตเนสเพื่อออกกำลังกาย  ไปทำงาน เลิกงานเสร็จก็เดินทางกลับบ้าน  แล้วก็เข้านอนเร็วเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างพอเพียงครับ

แนะนำสำหรับคนที่กำลังออกกำลังกายหรือต้องการแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย
จริง ๆ การมีสุขภาพดีไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องหุ่นดี มีกล้ามใหญ่ ๆ  วิธีง่าย ๆ ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ตื่นนอนตอนเช้าแล้วลองเช็คตัวเองในกระจกและถามตัวเองว่าพอใจกับสิ่งที่คุณเห็นในกระจกนั้นหรือยัง ถ้ายังสิ่งที่คุณจะต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้อย่างไร ผมมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่าคนทุกคนมีดี ดีในรูปแบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นการที่จะทำให้ตัวเองดูดีได้ไม่ใช่เรื่องที่ยาก โดยการออกกำลังกายหรือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เพราะการดูแลตัวเองโดยสองวิธีง่าย ๆ นี้จะทำให้คุณได้ดูดีจากภายในสู่ภายนอกแน่นอนครับ

ฝากถึงผู้อ่านนิตยสาร Men’s Health
นิตยสาร Men’s Health ก็ถือว่าเป็นนิตยสารที่อยู่กับเรามานานแล้ว  เป็นนิตยสารเล่มโปรดของผมเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้แรงบันดาลใจในการออกกำลังกายจากศิลปิน-ดารา ที่มาขึ้นปกแล้ว ในเล่มยังรวบรวมข้อมูล ข้อคิด เทคนิค และสาระความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายและสุขภาพมากมาย

สำหรับภูภา คิดว่าการมีเครื่องออกกำลังกายในบ้านหรือคอนโดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
สำหรับผม ผมคิดว่าการมีเครื่องออกกำลังไว้ที่บ้านหรือที่คอนโด เป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะด้วย Lifestyle ของคนสังคมสมัยนี้ที่ต้องทำทุก ๆ อย่างแข่งกับเวลา การมีเครื่องออกกำลังกายอยู่ที่บ้านหรือคอนโดจะช่วยให้การออกกำลังเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ


สนับสุนนข้อมูลโดย
เครื่องออกกำลังกาย SOLE FITNESS
www.sole.co.th
https://www.facebook.com/solefitnessthailand

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : YOU ARE WHAT YOU EAT

เข้าสู่ระบบ


ลืมรหัสผ่าน สมัครสมาชิก

ระบบสมัครสมาชิก ถูกปิดการใช้งาน